อาหารชุดเตรียมง่ายสำหรับเด็กปฐมวัย : ข้าวสวย แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ หมูบดทอด ฝรั่ง ขนมปังสังขยา

เมื่อนึกถึงเมนูอาหารสำหรับเด็กนั้น ผู้ปกครองหลายท่านอาจนึกถึงอาหารที่คุณย่า หรือคุณยายทำให้รับประทานตอนเด็กๆ ซึ่งเมนูที่หลากหลายนั้น น่าจะมีแกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ และหมูบดทอดรวมอยู่ด้วยแน่ๆ ซึ่งในหนังสือตำหรับอาหารมาตรฐานสำหรับเด็กปฐมวัย ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตที่ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นคู่มือให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลด้านโภชนาการของเด็กปฐมวัยในโรงเรียนนั้น ก็บรรจุอาหารเมนูดังกล่าวไว้ด้วย พร้อมกับจัดผลไม้และอาหารว่างรวมอยู่ด้วยกลายเป็นอาหารชุดใหญ่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนสำหรับเด็กในวัยเจริญเติบโต โดยนำเสนอเป็นอาหารชุดที่ 1 ที่ประกอบด้วย ข้าวสวย แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ หมูบดทอด ฝรั่ง และขนมปังสังขยา

      โดยวิธีการเตรียมอาหารชุดนี้ไม่ยากเลยค่ะ เคล็ดลับเพียงอาจต้องหมักหมูให้เข้าเครื่องปรุงเข้ากันกับเนื้อหมูของทั้ง 2 อย่างไม่ว่าจะเป็นหมูสับในแกงจืด และหมูบดทอด เพียงเท่านี้หัวใจของอาหารคาวเมนูหมูๆ นี้ก็สามารถมัดใจเด็กๆได้เลยนะคะ เมนูหมูบดทอดท่านผู้ปกครองสามารถหมักเตรียมไว้ล่วงหน้าได้นะคะแต่ไม่ต้องใส่ไข่และแป้งนะคะ เมื่อเราจะนำมาทอดจึงค่อยใส่ไข่และแป้งผสมลงไปคลุกเคล้าก่อนทอดนะคะ จะทำให้น่ารับประทานมากขึ้น เราจะปั้นเป็นก้อนธรรมดา หรือจะใช้แม่พิมพ์รูปร่างต่างๆทำให้รูปลักษณ์ของหมูทอดน่ารับประทานขึ้นได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีวิธีการในการทำให้รูปลักษณ์ของแกงจืดวุ้นเส้นน่าสนใจมากขึ้นโดยการผสมวุ้นเส้นตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว คลุกไปกับหมูสับ และปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วจึงนำไปใส่ต้มในแกงจืด เราก็จะได้หมูสับที่รูปลักษณ์เหมือนลูกเงาะ ผลไม้มีขนชี้รอบตัว สร้างสรรค์จินตนาการให้แก่เด็กๆได้เช่นกัน

การจัดอาหารหมุนเวียนกันเน้นความหลากหลายในแต่ละสัปดาห์จะช่วยให้เด็กได้รับทั้งปริมาณและคุณภาพสารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนั้นยังช่วยปลูกฝังลักษณะนิสัยในการทานอาหารได้หลากหลายให้แก่เด็กๆ ด้วย

อ่านเพิ่มเติมคลิก