“มาม่าผัดน้ำพริกเผาไก่” คาดว่าเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี้คงจะมีกันเกือบทุกบ้าน แต่จะทำยังไงให้มันหลากหลายจากที่เราต้มใส่เครื่องปรุงรสทั่วๆ ไป เมนูนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์เฉิดฉิน จะมาแนะนำวิธีทำง่ายๆ พร้อมกับเรียนรู้ศัพท์ภาษาจีนไปด้วยค่ะ

เคล็ดลับในการต้มเส้นต่างๆ ควรใส่เกลือลงไปในน้ำเพื่อให้เส้นไม่เปื่อยหรืออ่อนเกินไป คอยดูว่าเส้นนั้นสุกหรือยัง ถ้าสุกกำลังดี จะสังเกตเห็นว่าตัวเส้นจะเริ่มใสนิดหน่อย แต่ตรงกลางยังขุ่นๆ อยู่ เป็นอันว่าใช้ได้ ให้ตักเส้นขึ้นมาแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อนในตัวเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำแล้วคลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อย จะทำให้เส้นไม่ติดกัน ซึ่งเราสามารถแบ่งเส้นในการทำได้ ส่วนเส้นที่เหลือนำไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้

รับชมวีดีโอคลิก