ผ้าหมักโคลน

สำหรับสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดมุกดาหารคงหนีไม่พ้นสินค้าพื้นถิ่นของภาคอีสานที่ประกอบไปด้วยผ้าหมักโคลน กลุ่มพัฒนาอาชีพทอผ้าไหมบ้านภู อำเภอหนองสูง ที่มีเครื่องหมายรับรอง (GI) ของจังหวัดมุกดาหาร มีความโดดเด่นเนื้อผ้านุ่ม สีไม่ตกมีกลิ่นหอมละมุนของไอดิน ผ้าไหมลายแก้วมุกดา อำเภอเมืองหนองสูง ผ้าฝ้ายมัดหมี่ อำเภอเมืองดอนตาล เสื้อภูไทเย็บมือ กลุ่มทอผ้าฝ้ายพื้นเมืองบ้านกกไฮ อำเภอคำชะอี

ผ้าทอ

ผ้าทอ              การทอผ้ามีการสืบทอดการทอผ้าต่อกันมาไม่ขาดสาย ชนิดของผ้าเป็นประเภทผ้าไหม และผ้าฝ้าย  โดยเฉพาะผ้าทอเมืองอุบลราชธานี ในอดีตเป็นผ้าสำหรับเจ้านายในราชสำนักกรุงเทพมหานคร และเจ้านายเมืองออุบล ทั้งผ้าซิ่น ไหมเงินไหมคำ ผ้าซิ่นมุก ผ้าซิ่นมัดไหมหรือผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งคำว่า มัดหมี่ คือกรรมวิธีทอผ้าชนิดหนึ่ง โดยวิธีการมัดเส้นด้ายก่อนนำมาย้อมสีเพื่อนำไปทอเป็นผ้าต่อไป ผ้าเบี่ยง ผ้าห่ม ผ้าโสร่ง ผ้าขาวม้าและตุง ปัจจุบันมีการนำลายเก่าแก่ คือ ลายกาบบัว มาประยุกต์เป็นลายผ้าประจำจังหวัด สินคาพื้นเมืองประเภทของใช้ ได้แก่ ผ้าฝ้ายทอมือ  ผ้าลายขิต  ผ้าขาวม้า ผ้าไหม เครื่องทองเหลือง   เครื่องจักสาน นักทองเที่ยวสามารถหาซื้อได้จากรานขายของที่ระลึก บริเวณตลาดในตัวเมือง ประเภทอาหาร ได้แก่ หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอกอีสาน และเค็มบักนัด ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อ

ก้อยปลาซิว

ก้อยปลาซิว ส่วนประกอบได้แก่ ปลาซิว น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำปลาร้า ต้นหอมซอย ผักหอมเป สะระแหน่ พริกป่น มดแดง และเกลือ โดยนำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบนๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา ใส่น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว รับประทานกับใบผักเม็กอ่อน ใบกระโดนอ่อน ใบมะม่วงหิมพานต์ ใบมะกอก จังหวัดบึงกาฬมีสินค้าพื้นเมืองหลากหลายชนิด เช่น ปลาร้าข้าวคั่ว บ้านเซกาเหนือ ตำบลเซกา ผ้าขาวม้า ตำบลหอคา อำเภอเมืองบึงกาฬ ผ้าพันคอ อำเภอพรเจริญ  ผ้าสไบ อำเภอบึงโขงหลง  และกระเทียมดอง อำเภอเมืองบึงกาฬ เป็นต้น

ลาบปลาเผาะ

ลาบปลาเผาะ ปลาเผาะ เป็นชื่อปลาที่นิยมเรียกกันในแถบภาคอีสานจังหวัดติดแม่น้ำโขง ในภาคกลางและภาคเหนือ เรียกว่า “ปลาโมง” เป็นปลาน้ำจืดของไทย เนื้อมีลักษณะใกล้เคียงกับปลาบึกแต่มีสีขาวกว่า ส่วนประกอบของลาบปลาเผาะ ได้แก่ ปลาเผาะ ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ และน้ำปลา โดยนำปลาเผาะหั่นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อน้ำร้อนใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปตอนน้ำเดือดจัด จากนั้นลวกปลาให้สุก ปรุงรสด้วยมะนาวน้ำปลาพริก ข้าวคั่ว น้ำปลา ข่าอ่อนหั่นฝอย ใบมะกรูด หอมแดง และใบสาระแหน่ไว้โรยหน้า รับประทานกับผักสด เช่น ผักแพว ยอดมะตูม ที่มา : http://www.truelife.com/localthaifood/