ก้อยปลาซิว

ก้อยปลาซิว ส่วนประกอบได้แก่ ปลาซิว น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำปลาร้า ต้นหอมซอย ผักหอมเป สะระแหน่ พริกป่น มดแดง และเกลือ โดยนำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบนๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา ใส่น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว รับประทานกับใบผักเม็กอ่อน ใบกระโดนอ่อน ใบมะม่วงหิมพานต์ ใบมะกอก จังหวัดบึงกาฬมีสินค้าพื้นเมืองหลากหลายชนิด เช่น ปลาร้าข้าวคั่ว บ้านเซกาเหนือ ตำบลเซกา ผ้าขาวม้า ตำบลหอคา อำเภอเมืองบึงกาฬ ผ้าพันคอ อำเภอพรเจริญ  ผ้าสไบ อำเภอบึงโขงหลง  และกระเทียมดอง อำเภอเมืองบึงกาฬ เป็นต้น

ลาบปลาเผาะ

ลาบปลาเผาะ ปลาเผาะ เป็นชื่อปลาที่นิยมเรียกกันในแถบภาคอีสานจังหวัดติดแม่น้ำโขง ในภาคกลางและภาคเหนือ เรียกว่า “ปลาโมง” เป็นปลาน้ำจืดของไทย เนื้อมีลักษณะใกล้เคียงกับปลาบึกแต่มีสีขาวกว่า ส่วนประกอบของลาบปลาเผาะ ได้แก่ ปลาเผาะ ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ และน้ำปลา โดยนำปลาเผาะหั่นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อน้ำร้อนใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปตอนน้ำเดือดจัด จากนั้นลวกปลาให้สุก ปรุงรสด้วยมะนาวน้ำปลาพริก ข้าวคั่ว น้ำปลา ข่าอ่อนหั่นฝอย ใบมะกรูด หอมแดง และใบสาระแหน่ไว้โรยหน้า รับประทานกับผักสด เช่น ผักแพว ยอดมะตูม ที่มา : http://www.truelife.com/localthaifood/