ข้าวเหนียวมะม่วง

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู     500 กรัม
หัวกะทิ                350 กรัม
น้ำตาลทราย          150 กรัม
เกลือป่น              10 กรัม
สารส้ม                60-80 กรัม
ใบเตย                 4-5 ใบ

วิธีทำ

ข้าวเหนียวมูน
1.นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำแล้วขัดด้วยสารส้ม แช่ข้าวเหนียวไว้ 4-5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ประมาณ 30 นาที ยกลงเทใส่อ่างผสม
2.ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ  คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วนำกะทิขึ้นตั้งไฟจนเดือด
3.ตักน้ำกะทิใส่อางข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 20 นาที ให้ข้าวเหนียวมูนระอุ และใช้ไม้พายคนเพื่อให้ข้าวเหนียวมูนร่วนไม่เกาะตัวเป็นก้อน

กะทิราดหน้า
นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตั้งไฟจนส่วนผสมละลาย ราดน้ำกะทิ บนข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องสุก จัดเสิร์ฟ

ลักษณะอาหาร ข้าวเหนียวนุ่ม มีรสชาติหวาน มัน ของกะทิ และความหวานจากมะม่วงสุก