ส่วนผสม

มะพร้าวขูด              300 กรัม
หัวกะทิ                   1 ½ ถ้วยตวง
เนื้อปูม้า                 200 กรัม
เนื้อกุ้งสับ               3 ช้อนโต๊ะ 
เนื้อหมูสับ               3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสำหรับโขลก  2 หัว
หอมแดงซอย          ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง เขียว 3-5 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น  3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

1. คั้นหัวกะทิ โดยเทน้ำอุ่นใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วโดยใช้มือบีบและกรองน้ำกะทิ
ออกมา
2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
3. โขลกหัวหอม 2 หัว ให้ละเอียด ละลายในหัวกะทิพร้อมกับกุ้ง หมู และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรส เคี่ยวจนข้น ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

ลักษณะอาหาร หลนมีน้ำขลุกขลิก รสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยวครบรส หอมกะทิ

ข้อเสนอแนะและเทคนิค
– เนื้อปูสดใหม่ จะหวาน
– เนื้อปูถ้าไม่นึ่งก่อน ต้องใส่ตอนกะทิเดือดแล้ว มิฉะนั้นจะคาว
– รับประทานพร้อมผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักชี ยอดมะกอก ยอดมะม่วง ฯลฯ