ส่วนผสม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
เนื้อปูม้า 200 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสำหรับโขลก 2 หัว
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง เขียว 3-5 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1. คั้นหัวกะทิ โดยเทน้ำอุ่นใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วโดยใช้มือบีบและกรองน้ำกะทิ
ออกมา
2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
3. โขลกหัวหอม 2 หัว ให้ละเอียด ละลายในหัวกะทิพร้อมกับกุ้ง หมู และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรส เคี่ยวจนข้น ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ลักษณะอาหาร หลนมีน้ำขลุกขลิก รสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยวครบรส หอมกะทิ
ข้อเสนอแนะและเทคนิค
– เนื้อปูสดใหม่ จะหวาน
– เนื้อปูถ้าไม่นึ่งก่อน ต้องใส่ตอนกะทิเดือดแล้ว มิฉะนั้นจะคาว
– รับประทานพร้อมผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักชี ยอดมะกอก ยอดมะม่วง ฯลฯ