ข้าวแช่ชาววัง
ข้าวแช่ชาววัง หมายถึงข้าวแช่ที่ลอยในน้ำดอกไม้หอมเย็นชื่นใจ รับประทานพร้อมเครื่องเคียง ข้าวแช่ที่ชาววังจัดถวายในรัชกาลที่ ๕ ซึ่งเป็นอาหารที่ทรงโปรดมาก ประชาชนทั่วไปได้ลิ้มรสข้าวแช่ครั้งแรก ก็เมื่อครั้งต้นสมัยรัชกาลที่ 5 เช่นกัน ซึ่งตั้งแต่นั้นมา ข้าวแช่ก็กลายเป็นเมนูที่นิยมเป็นอย่างมากในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์