ส่วนผสม
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
เนื้อปูม้า 200 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสำหรับโขลก 2 หัว
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง เขียว 3-5 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
2.โขลกหัวหอม 2 หัว ให้ละเอียด ละลายในหัวกะทิพร้อมกับกุ้ง หมู และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรส เคี่ยวจนข้น ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ลักษณะอาหาร หลนมีน้ำขลุกขลิก รสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยวครบรส หอมกะทิ
ข้อเสนอแนะและเทคนิค
1.เนื้อปูสดใหม่ จะหวาน
2.เนื้อปูถ้าไม่นึ่งก่อน ต้องใส่ตอนกะทิเดือดแล้ว มิฉะนั้นจะคาว
3.รับประทานพร้อมผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักชี ยอดมะกอก ยอดมะม่วง ฯลฯ