ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 4 ช้อนดต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 50 กรัม
วิธีทำ
1. นำนมข้นจืด เกลือป่น น้ำ ตาลทราย ไข่ไก่ และน้ำ เปล่าผสมให้เข้ากัน
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์เทใส่ลงในเครื่องตีแป้ง พร้อมกับส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ลงในโถตี จากนั้นใช้หัวตีตะขอ ตีผสมแป้งให้เข้ากัน สังเกตเนื้อแป้งเริ่มเป็นก้อนเข้ากันดี เติมเนยลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนเนื้อแป้งและเนยเข้ากัน
3. นำก้อนแป้งที่ได้ออกมานวดเพิ่มด้วยมือประมาณ 5 นาทีจนเนื้อแป้งเนียน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมใหญ่ทาเนยด้านบน พักแป้งไว้ในภาชนะปิดฝาประมาณ 30 นาที
4. หลังจากพักแป้งเรียบร้อยแล้วนำ แป้งมาแบ่งเป็นก้อนก้อนละ 50 กรัม จากนั้นโดก้อนแป้งให้แน่น ทาเนยบริเวณผิว นอกของก้อนแป้งเพื่อไม่ให้เนื้อแป้งติดกัน นำ ก้อนแป้งเรียงซ้อน ในภาชนะเพื่อพักแป้งอีกรอบประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำ มาใช้
5. หลังจากพักก้อนแป้งเรียบร้อยแล้ว นำ ก้อนแป้งกดให้แบนและ บาง ใช้มือทั้งสองข้างประคองขอบแป้ง เพื่อยกฟาดแผ่แผ่นแป้งให้ขยายใหญ่ ใช้เนยทาลงบริเวณกลางแผ่นแป้ง จากนั้นยกมุมแป้งมุมใดมุมหนึ่งขึ้นสูงเพื่อรวบแผ่นแป้งพับขดม้วนเป็นวงกลมพักแป้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนใช้มือกดแผ่แป้งอีกครั้ง แล้วนำลงไปทอดในกระทะเติมน้ำ มันและเนยลงไปในกระทะ เพื่อให้แป้งสุกหอม ทอดจนโรตีมีสีเหลืองสุก
6. นำโรตีที่ทอดเสร็จมาตบ เพื่อความนุ่มฟูน่ารับประทาน
ลักษณะอาหาร แป้งโรตีมีสีเหลือง เนื้อสัมผัสภายในนุ่ม และภายนอกกรอบ รับประทานกับอาหารคาวได้หลายชนิด