ส่วนผสม
หมูติดมันสับ 1 ½ ถ้วยตว
กุ้งสดสับ 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 เม็ด
(แกะเม็ดแช่น้ำ พอนิ่ม)
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวตังทอด ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย หอมแดง พริกแห้ง ให้ละเอียด
2. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่หมูสับ กุ้งสับ ผัดให้เนื้อหมูและกุ้งสุก ไม่จับตัวเป็นก้อน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ชิมรส หวานเค็ม เปรี้ยวตาม
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
6. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า และใบผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวตังทอด
ลักษณะอาหาร อาหารว่างไทยโบราณ รสชาติหน้าตั้งหวานเค็ม เปรี้ยวเล็กน้อย หอมมันจากกะทิและถั่วลิสง
ข้อเสนอแนะและเทคนิค ใส่พริกแห้ง และหอมแดง เพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม