ส่วนผสม
หมูสเต๊ะ
เนื้อสะโพกหมู 300 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 80 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไม้เสียบสะเต๊ะ 20 ไม้
น้ำจิ้มสะเต๊ะ
หัวกะทิ 400 กรัม
หางกะทิ 400 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 30 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
ลูกกระวาน 2–3 ลูก
วิธีทำอาจาด
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 50 กรัม
แตงกวา 4 ลูก
หอมแดง 2 หัว
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือ 1 เม็ด
วิธีทำ
วิธีทำหมูสเต๊ะ
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาด 1×3 นิ้ว
2. โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้นผง ลูกผักชี ยี่หร่า ให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อไก่และหัวกะทิ หมักไว้ประมาณ 30 นาที นำไปเสียบไม้
4. นำไปปิ้ง ใช้ไฟปานกลาง ขณะปิ้งพรมด้วยหางกะทิจนหมูสุก แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำ จิ้มและอาจาด
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ตั้งหัวกะทิจนแตกมัน ใส่น้ำ พริกแกงลงผัดจนหอม แล้วใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว ขมิ้นผง ลงผัดพอหอมค่อย ๆ ใส่หางกะทิลงไปจนหมด
2. พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปพร้อมลูกกระวาน เคี่ยวจนน้ำ ข้นปิดไฟ
วิธีทำอาจาด
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้ส่วนผสมละลาย เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3. นำแตงกวาหั่นครึ่งตามยาวหั่นแว่น หนา 0.5 เซนติเมตร ซอยหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดงและเหลือง หั่นแว่น หนา 0.5 เซนติเมตร
4. จากนั้นนำแตงกวา หอมแดง พริก วางในถ้วย ราดด้วยน้ำอาจาด
ลักษณะอาหาร
หมูสะเต๊ะ เป็นชิ้นสวยสีเหลืองมีกลิ่นหอมของขมิ้น ตะไคร้ ข่า และกะทิ เนื้อหมูนุ่มไม่แห้งกระด้าง รสชาติเค็ม หวาน
น้ำจิ้มสะเต๊ะ ข้น รสหวานเค็ม มัน เปรี้ยวเล็กน้อย มีน้ำมันลอยหน้า หอมกลิ่นเครื่องเทศ
อาจาด ใส ผักสด กรอบ ไม่เหี่ยวหรือนิ่ม มี 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม อาจาดเป็นเครื่องเคียงที่เสิ์ฟคู่กับหมูสะเต๊ะ มัสมั่น ขนมปังหน้าหมู ขนมเบื้องญาน หรือทอดมัน ฯลฯ ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารมีรสเปรี้ยวหวานช่วยตัดความเลี่ยนของอาหารได้