ส่วนผสม
น้ำสต๊อกกระดูกหมู
กระดูกหมู 500 กรัม
น้ำ 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชี 2-3 ราก
หมูสับปรุงรส
หมูสับ 350 กรัม
รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แกงจืด
น้ำสต๊อกกระดูกหมู 4 ถ้วยตวง
ตำลึงเด็ด 200 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
วิธีทำน้ำสต๊อกกระดูกหมู
1. นำกระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้ดือดใส่กระดูกหมู เกลือป่น รากผักชีลงไป หลังจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อน ๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง (ไม่คนน้ำซุป และหมั่นตักฟองออก)
วิธีทำหมูสับปรุงรส
เตรียมชามผสมใส่หมูสับ รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำเกลือป่น นวดให้เข้ากัน ประมาณ 10 นาที เพื่อให้หมูนุ่มเด้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้
วิธีทำแกงจืด
นำน้ำสต๊อกกระดูกหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสับที่ปั้นไว้ลงไปดูจนหมูสับสุกและลอยขึ้นมา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่ใบตำลึงลงไป คนให้พอเข้ากันแล้วจึงปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย
ลักษณะอาหาร น้ำซุปจะมีความใส เนื้อตำลึงนุ่มลื่น รสชาติจะกลมกล่อมมีความหอมของเครื่องเทศเล็กน้อย และมีความมันจากหมูสับ