ส่วนผสม
มะยงชิด 1,000 กรัม
น้ำเปล่า 750 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ
น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ใบเตยตั้งไฟต้มจนกว่าใบเตยจะเริ่มออกสี และน้ำมีกลิ่นหอม จากนั้นตักใบเตยออก
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในหม้อต้มน้ำเชื่อมให้เดือดแล้วปิดไฟ พักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น
3. ปอกเปลือกมะยงชิด ล้างน้ำให้สะอาด และแช่น้ำเกลือ 15 นาที พักไว้
4. นำมะยงชิดคว้านเอาเมล็ดออก โดยคว้านให้ชิดเมล็ดมากที่สุดและจับเบา ๆ มะยงชิดจะได้ไม่ช้ำ
5. กรองน้ำเชื่อม จากนั้นนำมะยงชิดที่ทำเสร็จเรียบร้อย ใส่ในน้ำเชื่อม เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อย 1 คืนรับประทานพร้อมน้ำแข็งบด
ลักษณะอาหาร เป็นของหวานที่มีเนื้อผลไม้อยู่ในน้ำเชื่อม มีรสชาติเปรี้ยวหวาน รสเค็มนิดหน่อย