ส่วนผสม

มะยงชิด                   1,000   กรัม
น้ำเปล่า                    750     กรัม
ใบเตย                     4-5      ใบ
น้ำตาลทรายขาว          250     กรัม
เกลือป่น                  2        ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ใบเตยตั้งไฟต้มจนกว่าใบเตยจะเริ่มออกสี และน้ำมีกลิ่นหอม จากนั้นตักใบเตยออก
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในหม้อต้มน้ำเชื่อมให้เดือดแล้วปิดไฟ พักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น
3. ปอกเปลือกมะยงชิด ล้างน้ำให้สะอาด และแช่น้ำเกลือ 15 นาที พักไว้
4. นำมะยงชิดคว้านเอาเมล็ดออก โดยคว้านให้ชิดเมล็ดมากที่สุดและจับเบา ๆ มะยงชิดจะได้ไม่ช้ำ
5. กรองน้ำเชื่อม จากนั้นนำมะยงชิดที่ทำเสร็จเรียบร้อย ใส่ในน้ำเชื่อม เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อย 1 คืนรับประทานพร้อมน้ำแข็งบด

ลักษณะอาหาร เป็นของหวานที่มีเนื้อผลไม้อยู่ในน้ำเชื่อม มีรสชาติเปรี้ยวหวาน รสเค็มนิดหน่อย