ส่วนผสม

น้ำสต๊อกกระดูกหมู
กระดูกหมู           500 กรัม
น้ำ                   4 ถ้วยตวง
เกลือป่น             1 ช้อนชา
รากผักชี             2-3 ราก

หมูสับปรุงรส
หมูสับ               350 กรัม
รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น             1/4 ช้อนชา

แกงจืด
น้ำสต๊อกกระดูกหมู  4 ถ้วยตวง
ตำลึงเด็ด            200 กรัม
ซอสปรุงรส          2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว              2 ช้อนชา

วิธีทำ

วิธีทำน้ำสต๊อกกระดูกหมู
1. นำกระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้ดือดใส่กระดูกหมู เกลือป่น รากผักชีลงไป หลังจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อน ๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง (ไม่คนน้ำซุป และหมั่นตักฟองออก)

วิธีทำหมูสับปรุงรส
เตรียมชามผสมใส่หมูสับ รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำเกลือป่น นวดให้เข้ากัน ประมาณ 10 นาที เพื่อให้หมูนุ่มเด้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้

วิธีทำแกงจืด
นำน้ำสต๊อกกระดูกหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสับที่ปั้นไว้ลงไปดูจนหมูสับสุกและลอยขึ้นมา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่ใบตำลึงลงไป คนให้พอเข้ากันแล้วจึงปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย

ลักษณะอาหาร น้ำซุปจะมีความใส เนื้อตำลึงนุ่มลื่น รสชาติจะกลมกล่อมมีความหอมของเครื่องเทศเล็กน้อย และมีความมันจากหมูสับ