ส่วนผสม
ไส้กรอก
ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
หมูสับ 300 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 40 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ แป้งมัน น้ำสัมสายชู
(สำหรับล้างไส้)
ปลาแนม
เนื้อปลาช่อนย่าง 1 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
หนังหมูต้มสุกหั่นเส้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ ๆ ½ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
กระเทียมดองซอยบาง ๆ 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวส้มซ่าซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนโขลกละเอียด ¼ ช้อนชา
น้ำสัมซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
วิธีทำไส้กรอก
1. ล้างไส้หมูโดยกลับข้างในออกข้างนอก ล้างทำความสะอาดไส้ ใช้ตะเกียบดันกลับข้างในออกมา ขยำด้วยเกลือ แป้งมัน น้ำสัมสายชู แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งไว้
2. นำหมูสับ มันหมู พริกแกงคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ไข่ไก่ ดอกเกลือ น้ำตาล มะพร้าว หัวกะทิ คนผสมให้เข้ากัน
3. นำไปยัดใส่ไส้ มัดหัวท้ายให้แน่น ใช้ไม้แหลมจิ้มไล่อากาศ เพื่อให้ไส้กรอกกลมและสวย เวลานำไปย่าง ไส้กรอกจะไม่แตกหลังจากนั้นลูบทาน้ำมันพืชให้ทั่ว นำไปย่างไฟใพให้สก ใช้ไฟกลาง ค่อนข้างอ่อน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
วิธีทำปลาแนม
1. เตรียบน้ำปรุง โดยผสมน้ำกระเทียมดอง น้ำสัมซ่า น้ำมะนาวน้ำตาลโตนด ดอกเกลือ และข่าอ่อนโขลกละเอียด คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ทยอยใส่น้ำปรุงลงในข้าวคั่ว คนให้เข้ากันพักไว้ 20 นาที เพื่อให้ข้าวคั่วพองขึ้น
3. จากนั้นใส่หนังหมูตัม ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวพูดฝอย และเนื้อปลาช่อนย่าง คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วไส่กระเทียมดอง ซอยหอมแดงซอย ผิวสัมซ่าซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
ลักษณะอาหาร เป็นของว่างที่มีกลิ่นรสที่กลมกล่อม ปลาแนมเนื้อละเอียดนุ่มฟูรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เข้ากันได้ดีกับไส้กรอก