ส่วนผสม

สับปะรด           500 กรัม
น้ำตาลทราย       270 กรัม
น้ำเปล่า            2 ถ้วยตวง
เกลือป่น           1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกสับปะรดออก เกลาให้เกลี้ยง และเฉือนตาออก และผ่าเอาแกนออก ล้างด้วยน้ำเกลือพักไว้
2. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ใส่น้ำตาลทรายกับเกลือลงกระทะทอง ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม นำสับปะรดใส่ลงไปตั้งไฟต่อให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ รอให้เย็น ตักใส่ชาม

ลักษณะอาหาร เป็นของหวานที่มีเนื้อผลไม้อยู่ในน้ำเชื่อมใส่ๆ และมีรสชาติหวาน เค็มเล็กน้อย เวลารับประทานเติมน้ำแข็งบลดลงไป