ส่วนผสม

น้ำตาลทราย        100 กรัม
เกลือป่น            1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู         50 กรัม
แตงกวา            4 ลูก
หอมแดง            2 หัว
พริกชี้ฟ้าแดง       1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง    1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเขียว      1 เม็ด

วิธีทำ

1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้ส่วนผสมละลาย เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3. นำแตงกวาหั่นครึ่งตามยาวหั่นแว่น หนา 0.5 เซนติเมตร ซอยหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดงและเหลือง หั่นแว่น หนา 0.5 เซนติเมตร
4. จากนั้นนำแตงกวา หอมแดง พริก วางในถ้วย ราดด้วยน้ำอาจาด

ลักษณะอาหาร อาจาดใส ผักสด กรอบ ไม่เหี่ยวหรือนิ่ม มี 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม อาจาดเป็นเครื่องเคียงที่เสิ์ฟคู่กับหมูสะเต๊ะ มัสมั่น ขนมปังหน้าหมู ขนมเบื้องญาน หรือทอดมัน ฯลฯ ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารมีรสเปรี้ยวหวานช่วยตัดความเลี่ยนของอาหารได้