ส่วนผสม
แตงโม 1/2 ลูก
ปลาช่อนแดดเดียว 200 กรัม
หอมเจียว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนแดดเดียวมาย่างบนเตาให้สุกและหอม หรือนำไปอบจนสุกหอม พักไว้ให้เย็น
2. นำปลาย่างมาแกะเนื้อ ไม่เอาหนังและก้าง และโขลกให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำเนื้อปลาแห้งลงไปคั่วให้กรอบ
4. ใส่หอมเจียว และน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน
5. หั่นแตงโมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ เรียงแตงโมบนจาน แล้วโรยปลาแห้ง พร้อมเสิร์ฟ