ส่วนผสม

ไส้
หมูสามชั้นตัมสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก    2 ช้อนโต๊ะ
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก             3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ                     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                             1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                 ¼ ช้อนชา
งาขาวคั่ว                                2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                2 ช้อนชา

แป้ง
แป้งข้าวเจ้า                             1 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม                        1 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว                          1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง                        2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                 2 ช้อนชา
น้ำดอกอัญชัน                           ¾ ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง (แป้งนวล)            1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว                     3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

วิธีทำไส้
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หมู ฟัก ถั่วลิสง งาขาว น้ำตาลทราย เกลือปืน ผัดจนแห้งพอปั้นได้ ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น

วิธีทำแป้ง
1. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด เข้าด้วย ใส่น้ำมันพืชผสมน้ำอัญชัญชัน แล้วค่อย ๆ เทลงในแป้งนวดประมาณ 5 นาที แล้วใส่น้ำที่เหลือ เพื่อคลายแป้งจนไม่เป็นเม็ด
2. เทแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟกลางกวนจนแป้งรวมกันเป็นก้อนปิดไฟ ตักแป้งขึ้นใช้มือแตะแป้งมันนวดขณะอุ่นให้เนียน เก็บใส่ถุงพลาสติกพักไว้
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 6 กรัม หรือ เป็นก้อนกลมขนาด 2 เซนติเมตร แผ่แป้งออกเป็นแผ่น ตักไส้ 1/2 ช้อนชา ใส่บนแป้งแล้วห่อแป้งหุ้มให้มิด
4. ใช้แหนบจับจีบจากด้านบนตรงกลางก้อนแป้งให้เป็นกลีบดอกไม้ สับหว่างกันจนถึงโคนดอก อาจทำเป็นดอกใหญ่ ดอกเล็ก แล้วนำมาเข้าช่อให้สวยงามได้
5. นำวางเรียงในลังถึงปูด้วยใบตองจากนั้นพรมน้ำให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ขนมกระด้างและนึ่งในน้ำเดือดไฟกลางประมาณ 4-5 นาที
6. ตักออกพรมน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟกับผักกาดหอม ผักชี พริกชี้หนู

ลักษณะอาหาร มีลักษณะเป็นรูปดอกไม้กลีบซ้อนกัน เป็นชั้นๆ มีสีม่วงอ่อน ขนาดพอคำมีไส้อยู่ภายใน รับประทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสด