ส่วนผสม
ไส้
เนื้อปลาช่อนนึ่งยีละเอียด 300 กรัม
ข่าแก่สับหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 105 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปูนใส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
วิธีทำ
วิธีทำไส้
1. โขลกข่า รากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด
2 .นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชและนำส่วนผสมข้อ 1 ผัดจนมี กลิ่นหอม ใส่หอมแดงลงผัดจนสุก ใส่ปลาช่อนยีผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผัดจนแห้ง ปั้นเป็นก้อนได้ ตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1. เทแป้งใส่ชามผสม ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
2. ตีไข่ไก่กับน้ำปูนใสให้เข้ากันแล้วเทใส่แป้งทีละน้อย นวดแป้ง ให้นุ่มและเนียน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำเล็กน้อยแล้วนวดต่อจนเนื้อ แป้งเนียน พักแป้งไว้ 30 นาที ปิดไว้ไม่ให้โดนลม
3. แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 5 กรัม หรือ เป็นก้อนกลม ขนาด 1.5 เซนติเมตร แผ่แป้งออกเป็นแผ่นบาง ๆ ตักไส้ 1 ช้อนชา ใส่ตรงกลางแล้วพับหุ้มแป้งเป็นรูปครึ่งวงกลม ขลิบริมแป้ง เป็นลายเกลียวคล้ายกะหรี่ปั๊บ
4. นำไปทอดไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไห้เย็น เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท
ลักษณะอาหาร เป็นชิ้นพอคำมีสีเหลืองทอง กรอบร่วน