ส่วนผสม
แป้ง
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
น้ำ(1) ¾ ถ้วยตวง
น้ำ(2) ¼ ถ้วยตวง
ไส้
เนื้อหมูสับ (บดละเอียด) 65 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 3 กลีบ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
หอมแดงสับ 40 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่ว บดหยาบ 70 กรัม
ไชโป้หวาน 70 กรัม
น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักแนม
ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
วิธีทำ
วิธีทำแป้ง
1. นำแป้งสาคู 1 ถ้วยตวง เทลงอ่างผสม นำน้ำ (1) 3/4 ถ้วยตวง เทลงไป ปิดคลุมไว้ 30 นาที
2. ใช้พายยางกลับแป้ง นำน้ำ (2) 1/4 ถ้วยตวง เกลงไป กลับด้วย พายยาง แล้วนวดพอแป้งนุ่ม พักไว้
วิธีทำไส้
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยบ่น ให้ละเอียด
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันผัดส่วนผสมข้อ 1 จนสุก หอม
3. ใส่หอมแดงสับ ไชโป๊หวาน ผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับ ผัดให้สุก ใส่ถั่วลิสงบด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส เกลือป่น
5. ผัดไฟอ่อนจนพอปั้นเป็นก้อนได้ ตักขึ้นใส่ภาชนะ
6. ปั้นเป็นก้อนพักไว้
วิธีปั้น
1. เอามือแตะน้ำแล้วหยิบแป้งสาคูเป็นก้อนกลมประมาณ 1.5 เซนติเมตร
2. แผ่แป้งให้บาง วางไส้ลง ห่อแป้งให้มิด
3. วางเรียงในลังถึงที่ปูใบตองทาน้ำมัน นึ่ง 10-15 บาที หรือต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะใส
4. ตักออกพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสด
ลักษณะอาหาร แป้งสาคูจะใส นุ่ม ไส้จะมีรสชาติหวานเค็ม หอบกระเทียมเจียว