ส่วนผสม

กะปิอย่างดีย่าง            50 กรัม
กุ้งแห้งป่น                  10 กรัม
กระเทียม                   30 กรัม
พริกขี้หนูสวน              30 กรัม
มะอึกหั่นฝอย              10 กรัม
น้ำมะนาว                  70 กรัม
น้ำตาลปี๊บ                 70 กรัม
น้ำปลา                     2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก                   1/4 ถ้วยตวง
มะเขือพวง                 30 กรัม

วิธีทำ

1. ห่อกะปิด้วยใบตอง ย่างให้สุกและมีกลิ่นหอมโขลกกะปิย่างกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกันใส่พริกขี้หนู และมะอึกหั่นฝอย
2. ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บน้ำปลา และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ชิมรส
3. จัดเสริฟ์พร้อมผัก และเครื่องเคียง

ลักษณะอาหาร เครื่องจิ้ม รสชาติกลมกล่อมครบรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หอมกลิ่นกะปิ มะนาว และพริกขี้หนู

ข้อเสนอแนะและเทคนิค
1. อาจใส่น้ำส้มคั้นแทนน้ำต้มสุกเพื่อความกลมกล่อม
2. กะปิเลือกอย่างดี กลิ่นหอม รสไม่เค็มจัด
3. มะอึก มีรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เสริมรสชาติน้ำพริกกะปิให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น

เครื่องเคียงน้ำพริกกะปิ
1. ผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ดอกโสน กระเจี๊ยบเขียวหน่อไม้ บวบ
2.
ผักสด เช่น มะเขือไข่เต่า แตงกวา ถั่วพู
3. ผักทอด เช่น ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด ปลาทูทอด