ส่วนผสม

ข้าวหอมมะลิ     2  ถ้วยตวง
น้ำเปล่า          3  ถ้วยตวง

วิธีหุงข้าว

1. ซาวข้าวหอมมะลิ 2-3 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาด จนน้ำใส
2. เทข้าวที่ล้างแล้วลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว กดปุ่มหุง รอจนกว่าปุ่มจะดีดขึ้น
(ประมาณ 15-20 นาที)
3. หลังปุ่มดีดขึ้น พักข้าวต่ออีก 5-10 นาที แล้วเปิดฝาหม้อ
ใช้ทัพพีคนข้าวเบา ๆ เพื่อระบายไอน้ำ

ลักษณะข้าว
1. เมล็ดข้าวจะขาวใส มันวาว
2. เมล็ดข้าวร่วน ไม่เกาะติดกันเป็นก้อน
3. มีกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิ
4. เมื่อบีบเมล็ดข้าว จะนุ่มพอดี ไม่แข็งหรือแฉะเกินไป

ข้อเสนอแนะและเทคนิค
อัตราส่วนน้ำต่อข้าว 1.5:1 เหมาะสำหรับข้าวหอมมะลิใหม่
ถ้าเป็นข้าวเก่าอาจต้องเพิ่มน้ำเป็น 1.75:1