ส่วนผสม
ข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
สารส้มก้อนใหญ่ 1 กรัม
หัวกะทิ 350 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิทุเรียน
หัวกะทิ 600 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย 6 ใบ
เนื้อทุเรียน 500 กรัม
ลักษณะอาหาร
ข้าวเหนียวมูนนุ่มเหนียว เม็ดข้าวสวยมันเงา รสชาติหวานมัน
จากน้ำกะทิ หอมกลิ่นทุเรียน
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำแล้วขัดด้วยสารส้มแช่ข้าวเหนียวไว้ 3-5 ชั่วโมง
หรือข้ามคืน แล้วล้างน้ำให้สะอาด นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ประมาณ 30 นาที
ยกลงเทใส่ชามผสม
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนหรือ
ผ้าขาวบาง แล้วนำกะทิขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด
3. ตักน้ำกะทิใส่ชามข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้ว คนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้
20 นาที ให้ข้าวเหนียวมูนระอุ และใช้ไม้พายคน เพื่อให้ข้าวเหนียวมูนร่วน
ไม่เกาะตัวเป็นก้อน
วิธีทำน้ำกะทิทุเรียน
ผสมหัวกะทิกับน้ำมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่น เทลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตยลงไป พยายามคนอย่าให้กะทิแตกมันเป็นก้อน น้ำกะทิจะเนียนไม่เป็นลูก เติมเนื้อทุเรียน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูน
ข้อเสนอแนะเทคนิค
1. ควรใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
2. ขัดข้าวเหนียวด้วยสารส้ม จะช่วยให้ข้าวเหนียวมูนมีลักษณะมันเงาสวยงาม
3. ข้าวเหนียวไม่ควรนึ่งให้สุกเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดข้าวบาน ไม่สวยงาม