ส่วนผสม

พริกแกง
พริกแห้งเม็ดเล็ก    15 เม็ด
ขมิ้นสด              10 กรัม
กระเทียม            50 กรัม
หัวหอมแดง         60 กรัม
ข้าวสาร              ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ                  ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น             ½ ช้อนชา

แกงส้ม
ปลาอินทรีย์        200 กรัม
มะละกอ/อ้อดิบ    1 ½ ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก     ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ          1 ช้อนชา
น้ำปลา             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว           1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น           ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า            2 ½ ถ้วยตวง

 

วิธีทำพริกแกง

นำเกลือ พริกแห้ง ข้าวสาร ใส่ครกโขลกหยาบๆ ตามด้วย กระเทียม หัวหอมแดง ขมิ้น โขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิโขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ใช้การปั่นส่วนผสมให้ละเอียดแทนได้ แต่ต้องเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย) เตรียมไว้

วิธีเตรียมน้ำพริกแกง

1. ปอกเปลือกมะละกอ/อ้อดิบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไปคนให้ละลาย แล้วต้มนานประมาณ 15 นาที จนพริกแกงสุก
3. ใส่มะละกอหรืออ้อดิบลงต้มจนนิ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ5.เร่งไฟให้เดือดใส่
ปลาอินทรีย์ต้มจนสุกดี ยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาวตักใส่ชามเสริ์ฟได้

ลักษณะอาหาร แกงใต้มีกลิ่นหอมของเครื่องแกงที่เป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติจัดจ้าน เปรียว เค็ม เผ็ด ร้อน