ส่วนผสม
พริกแกง
พริกแห้งเม็ดเล็ก 15 เม็ด
ขมิ้นสด 10 กรัม
กระเทียม 50 กรัม
หัวหอมแดง 60 กรัม
ข้าวสาร ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แกงส้ม
ปลาอินทรีย์ 200 กรัม
มะละกอ/อ้อดิบ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำพริกแกง
นำเกลือ พริกแห้ง ข้าวสาร ใส่ครกโขลกหยาบๆ ตามด้วย กระเทียม หัวหอมแดง ขมิ้น โขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิโขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ใช้การปั่นส่วนผสมให้ละเอียดแทนได้ แต่ต้องเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย) เตรียมไว้
วิธีเตรียมน้ำพริกแกง
1. ปอกเปลือกมะละกอ/อ้อดิบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไปคนให้ละลาย แล้วต้มนานประมาณ 15 นาที จนพริกแกงสุก
3. ใส่มะละกอหรืออ้อดิบลงต้มจนนิ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ5.เร่งไฟให้เดือดใส่
ปลาอินทรีย์ต้มจนสุกดี ยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาวตักใส่ชามเสริ์ฟได้
ลักษณะอาหาร แกงใต้มีกลิ่นหอมของเครื่องแกงที่เป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติจัดจ้าน เปรียว เค็ม เผ็ด ร้อน