ส่วนผสม
เครื่องเคียง
มะพร้าวแก่ ซอยเส้น คั่ว 3/4 ถ้วยตวง
หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
ขิงอ่อน หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
มะนาว หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเมี่ยง
มะพร้าวขูด คั่วป่น 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงเผา โขลกละเอียด 1 ½ ถ้วยตวง
ข่าคั่ว โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
ขิงแก่คั่ว โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบห่อเมี่ยง
ใบชะพลู 20 ใบ
ใบทองหลาง 20 ใบ
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา ข่าคั่ว และขิงแก่คั่ว ให้ละเอียด เติมมะพร้าวขูดคั่วป่น กะปิ กุ้งแห้งป่น โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ตักเครื่องที่โขลกไว้ลงหม้อรอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำ ตาลทราย เกลือป่น เคี่ยวจนข้นเป็นยางมะตูม ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง พร้อมใบชะพลูหรือใบทองหลาง (ตักเครื่องเคียงลงบนใบชะพลูหรือใบทองหลาง ราดน้ำ เมี่ยงคำ ห่อเป็นคำ ให้สวยงาม พร้อมรับประทาน)
ลักษณะอาหาร อาหารว่างไทยโบราณ รสชาติหลากหลายมิติ กลมกล่อม หอมหวาน มันเค็ม และอุดมไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด