ส่วนผสม
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ด 10 กรัม
(แช่น้ำให้นุ่ม)
รากผักชี 2 ราก
ตะไคร้หั่นบางคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นคั่วหรือเผา 1 ช้อนชา
หัวหอมแดงเผา 30 กรัม
กระเทียมไทยเผา 15 กรัม
กานพลูคั่วป่น 1/8 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 2 ช้อนชา
ลูกจันทน์เทศน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ดอกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกกระวานคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม
กะปิ 1 ช้อนชา
กลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมแกง
เนื้อแกะ หรือ ไก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 2×2 นิ้ว 300 กรัม
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มกระดูก 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่ง ขนาด 2×2 นิ้ว 2 หัว
หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
ใบกระวาน 2 ใบ
ลูกกระวานคั่ว 4 ลูก
อบเชยแท่งยาว 3-4 นิ้ว คั่ว 1 ชิ้น
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วิธีทำพริกแกง
1. โขลกพริกไทยขาวเม็ด ลูกจันทน์คั่วป่น ดอกจันทน์คั่วป่นลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่น ลูกกระวานคั่วป่น กานพลูคั่วป่น และอบเชยป่นให้เข้ากัน
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่กระเทียมไทยเผาตะไคร้หั่นบางคั่ว ข่าหั่นคั่วหรือเผา รากผักชี หัวหอมแดงเผาและกะปิ และโขลกต่อให้ละเอียด
3. นำส่วนผสม ข้อ 1 และ ข้อ 2 มาโขลกให้เข้ากัน
ลักษณะอาหาร พริกแกงต้องละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำแกง
1. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกง ลงไปผัดจนมีน้ำมัน ขึ้นสีสวย มีกลิ่นหอม ใส่หางกะทิลงครึ่งหนึ่งผัดสักครู่จนงวด และใส่เนื้อแกะ หรือ ไก่ ลงผัด
2. เติมน้ำต้มกระดูก ต้มพอจนเดือดแล้วใส่หางกะทิที่เหลือลูกกระวานคั่ว ใบกระวาน ถั่วลิสงคั่ว ต้มเคี่ยวไฟอ่อนจนถั่วลิสงเริ่มใส
4. ใส่มันฝรั่งลงต้มจนมันสุกใส น้ำแกงเริ่มข้น ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และหัวหอมใหญ่ เคี่ยวต่อจนหัวหอมสุกใส ปิดไฟจัดเสิร์ฟ
ลักษณะอาหาร เป็นแกงที่มีลักษณะน้ำข้น รสเค็มหวานเปรี้ยว มีมันลอยหน้ามากกว่าชนิดอื่น สีแดงคล้ำเนื้อสัตว์หั่นชิ้นขนาดใหญ่ เปื่อยนุ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ