ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่น 250 กรัม
ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ 50 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 30 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
หัวปลีหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบ 8 เม็ด
ผักชีเด็ด 2 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างหัวปลีให้สะอาด แช่หัวปลีในน้ำและบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
2. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่ข่า ตะไคร้
3. ใส่เนื้ออกไก่ และหัวปลี รอจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่ใบมะกรูด และหัวกะทิคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว
4. ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
ลักษณะอาหาร มีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน มัน และมีกลิ่นหอมของ ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด