ส่วนผสม

เนื้ออกไก่หั่น             250 กรัม
ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ     50 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ    30 กรัม
ใบมะกรูดฉีก             4 ใบ
หัวปลีหั่นชิ้นพอดีคำ    100 กรัม
หัวกะทิ                  1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ                 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา                  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบ           8 เม็ด
ผักชีเด็ด               2 กรัม

วิธีทำ

1. ล้างหัวปลีให้สะอาด แช่หัวปลีในน้ำและบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
2. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่ข่า ตะไคร้
3. ใส่เนื้ออกไก่ และหัวปลี รอจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่ใบมะกรูด และหัวกะทิคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว
4. ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี

ลักษณะอาหาร มีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน มัน และมีกลิ่นหอมของ ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด